News & Activities

6 จุดควรเช็ค! เตรียมรถคุณให้พร้อมก่อนออกเดินทางเจอฝน

ชาวสองล้อเช็คด่วน 6 จุดควรเช็ค! เตรียมรถคุณให้พร้อมก่อนออกเดินทางเจอฝน

เข้าสู่ช่วงหน้าฝนอย่างเป็นทางการ สร้างความยากลำบากในการเดินทางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกวัน การจะนำรถออกไปลุยฝนก็คงเป็นเรื่องที่เสี่ยงไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าหากต้องลุยน้ำท่วมหรือน้ำขังก็อาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก และการดูแลรถมอเตอร์ไซค์หน้าฝนก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการดูแลรักษามอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนมาให้แล้ว ต้องเช็คส่วนไหนบ้าง มาดูกันเลย!

วันนี้ Triumph Praram5 มาแชร์ 6 จุดเช็คลิสต์ ที่ชาวสองล้อควรเช็คก่อนออกเดินทางในหน้าฝนนี้ ขับรถลุยฝนหนักแค่ไหนก็หายห่วง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

1. ยาง

ยางมอเตอร์ไซค์มีหน้าที่ทำให้ล้อรถยึดเกาะติดกับพื้นถนน ช่วยประคับประคองรถของคุณตลอดการขับขี่ และป้องกันการลื่นล้มบนถนนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเช็คยางมอเตอร์ไซค์ก่อนขับขี่ทุกครั้ง อย่างการเช็คดอกยาง ความแข็งแรงของเนื้อยาง และประสิทธิภาพในการช่วยรีดน้ำ ซึ่งถ้าหากดอกยางใกล้หมดประสิทธิภาพ มีลักษณะเนื้อยางแข็ง เนื้อยางแตกลาย ก็ต้องรีบเปลี่ยนยางทันที นอกจากนี้อย่าลืมเติมลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

2. ระบบเบรก

หมั่นตรวจสอบระบบเบรกอย่างสม่ำเสมอ เพราะอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์มีโอกาสเสื่อมสภาพได้ง่ายในช่วงหน้าฝน ถ้าหากคุณพบเจอความผิดปกติ เช่น ผ้าเบรกบางลง น้ำมันเบรกขุ่น ระดับน้ำมันเบรกต่ำเกินไป จานเบรกมีรอยสึก ต้องจัดการเปลี่ยนใหม่ทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

3. ระบบไฟ

หากจำเป็นต้องขับรถตอนกลางคืน หรือต้องขับผ่านบริเวณที่น้ำท่วมขัง ระบบไฟจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะให้ทำให้การขับขี่ผ่านไปได้อย่างปลอดภัย โดยต้องเช็กทั้งไฟหน้า ไฟเบรก ไฟท้าย และไฟเลี้ยวให้ไฟทุกดวงสามารถใช้งานได้

4. น้ำมันเครื่อง

หากเพิ่งขับรถลุยน้ำท่วมหรือน้ำขังมา การตรวจเช็กระดับและสภาพน้ำมันเครื่องจากก้านวัดเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก หากระดับน้ำมันเครื่องต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ลดลงมากผิดปกติ หรือสังเกตเห็นว่าน้ำมันเครื่องมีลักษณะขุ่น ควรรีบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันทีเพื่อป้องกันความเสียหายรุนแรงที่อาจตามมาได้

5. น้ำยากันสนิม

ควรใช้น้ำยากันสนิมในช่วงหน้าฝน เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการดูแลรถมอเตอร์ไซค์หน้าฝน เนื่องจากอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในรถมอเตอร์ไซค์ต้องโดนน้ำฝนทุกครั้ง ซึ่งอาจทำให้สึกหรือเสื่อมสภาพไวขึ้นได้

6. กรองอากาศ

อากาศชื้นในช่วงหน้าฝนจะทำให้กรองอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงควรดูแลกรองอากาศให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ หากปล่อยให้กรองเปียกหรืออับชื้นอาจทำให้เกิดการอุดตันได้นั่นเอง

เมื่อได้ลิสต์ 6 จุดเช็ครถแล้ว การดูแลรถมอเตอร์ไซค์หน้าฝนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อย่าลืมเช็คทั้ง 6 จุดนี้ให้พร้อมก่อนออกเดินทางจากบ้านในช่วงหน้าฝนนี้กันนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก Triumph Praram5

ที่มา : https://www.35yontrakan.com/posts/how-to-maintain-your-motorbike-during-rainy-season