News & Activities

7 เคล็ดลับขับขี่ปลอดภัย จะใกล้หรือไกล ปลอดภัยไว้ก่อน...เริ่มได้ที่คุณเอง...

1.ประมาณตนเอง คือการรู้จักตัวเอง ตั้งแต่ก่อนเริ่มที่คุณจะขี่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ เจ้ายักษ์พวกนี้มันไม่เหมือนกับรถจ่ายกับข้าวที่เรารู้จัก 

มันเร็วกว่าแรงกว่า และอันตรายมากกว่า ความเร็วของมันโดยมากสามารถขับได้เท่าเที่ยมรถยนต์หนึ่งคัน แต่คุณก็จะขาดเหล็กตัวถังที่มาปกป้องคุณในการขับขี่

การประมาณตัวเองนั้น เริ่มได้ทันทีตั้งแต่ที่คุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ โดยดูจากสรีระรูปร่างของคุณเองว่า เหมาะสมกับรถคันไหน โดยการขึ้นคร่อม

แล้วดูลักษณะการควบคุมที่เหมาะกับตัวเอง รวมถึงอย่าซื้อรถที่เกินกำลังการควบคุมตัวเองมากเกินไป หลายคนอาจจะมองว่าเอาเริ่มต้นซื้อทั้งทีต้องเจ็บแต่จบให้มันคุ้มค่า 

ซื้อคันใหญ่ทีเดียวจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ แต่ท้ายสุดแล้วมันอาจจะเป็นอันตรายต่อคุณเอง ซื้อนักขี่ที่ชำนาญส่วนใหญ่ค่อยๆ ไต่จากซีซีน้อยมาหาซีซีมาก เพื่อให้เกิดความชินในการควบคุมรถที่มีกำลังก่อน

2.ต้องเรียนรู้ทักษะการขับขี่ ทักษะการขับขี่นั้นล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการเดินทางของคุณเอง เมื่อคุณซื้อบิ๊กไบค์ อย่าลืม!! ที่จะหาเวลาโดยเร็ววันนำรถของคุณและตัวคุณ

ไปฝึกทักษะการขับขี่ขั้นพื้นฐาน ซึ่งประโยชน์อย่างมากในการเดินทางของคุณเอง

3.อุปกรณ์การขับขี่ สิ่งที่สำคัญตามมาไม่แพ้กันทันทีที่คุณเริ่มต้นที่จะขี่บิ๊กไบค์นั้น คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์ในการขับขี่ซึ่งจำเป็นอย่างมาก

ในการปกป้องภยันตรายในยามที่คุณอาจจะพลาดท่าเสียที่เกิดอุบัติเหตุ สิ่งที่จำเป็นเลยสำหรับคือหมวกกันน๊อก ถุงมือ และตามมาด้วยรองเท้า 

แต่ถ้ามีงบประมาณมากหน่อย เสื้อเกราะสักตัวจะช่วยให้ปลอดภัยขึ้น แต่จงตระหนักว่าอุปกรณ์ความปลอดภัยเหล่านี้แม้จะดีมีมูลค่า แต่ไม่ควรต้องถูกใช้งานจริง เพราะมันคงไม่คุ้มที่จะเสี่ยง

4.ขับอย่างระมัดระวัง เราอาจจะเห็นผู้ขับขี่บิ๊กไบค์หลายคนขับรถโดยที่ไม่ระมัดระวังตัว ใช้ความเร็ว เบียดซ้ายแซงขวาสุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมานักต่อนักแล้ว 

ด้วยกำลังรถที่มากกว่ารถทั่วไป การขี่บิ๊กไบค์จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ แม้ว่ารถบิ๊กไบค์อาจจะมีกำลังมากพอที่จะทำสิ่งต่างในยามคับขันได้ 

เช่น ในการเร่งแซง แต่จงอย่ามั่นใจให้มาก ควรจะเผื่อใจไว้สำหรับสิ่งที่ไม่คาดฝัน เช่น รถกลับรถตัดหน้า หรือ รถออกจากซอยแล้วปาดขวาโดยทันที 

ตามนิสัยการขับรถของคนไทย เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่สร้างความเสี่ยงให้เรา นักขี่บิ๊กไบค์ได้

5.คาดการณ์ล่วงหน้า เมื่อสักครู่เราเพิ่งบอกว่า ควรจะเผื่อใจในการขับขี่ไว้บ้างเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่บางครั้งในบางสถานการณ์ 

คุณอาจจะสามารถคาดเดาเหตุการณ์ที่อาจจะหรือน่าจะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ เช่น กรณีข้ามสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟ 

อาจจะมีรถเลี้ยวขวารถผ่านแยกจากทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว เรื่องเช่นนี้สามารถคาดเดาได้ และคุณควรจะคาดเดาล่วงหน้าเอาไว้ก่นว่าน่าจะมีอะไรเกิดขึ้น

จากนั้นป้องกันเหตุ เช่น บีบแตรส่งสัญญาณเตือน หรือ หยุดเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย

6.เคารพกฎจราจร เป็นเรื่องง่ายมากสำหรับทุกคนที่จะทำ ยิ่งเราขับรถมอเตอร์ไซค์ที่ดูเท่ห์น่าเกรงขาม เราน่าจะยิ่งตระหนักในเรื่องของกฎจราจร 

ซึ่งแม้เราอาจจะต้องยอมรับว่าในกรณีบิ๊กไบค์เรากฎหมายดูจะล้าหลังไปไม่เหมาะสมบ้างในหลายๆทาง แต่อย่างก็อย่าไปแหกกฎในบ้างข้อ 

เช่น การขับย้อนศร หรือ การขับรถที่ดูอันตราย คุณใช้ความเร็วได้ แต่ควรอยู่ในขอบเขตที่คุณว่าความปลอดภัย 

การขับบิ๊กไบค์ไม่ได้หมายถึงว่าคุณต้องขับเร็วขี่ซิ่งตลอดเวลา บางทีขับดูหล่อเท่ห์ ก็ดูดีแล้วครับ

7.เช็คสภาพสม่ำเสมอ อาจจะน้อยมากที่รถบิ๊กไบค์ถูกกล่าวขวัญในการประสบอุบัติเหตุด้วยปัญหาทางเทคนิค

แต่เรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการขับขี่บิ๊กไบค์ ด้วยชีวิตเราฝากไว้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ควรจะอยู่ในสภาพที่ดีในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะเบรก ยาง และส่วนควบอุปกรณ์ต่างๆ ควรจะตรวจสอบว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ในการขับขี่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้มั่นใจในการขับขี่ของคุณเอง

การหาซื้อบิ๊กไบค์ในนาทีนี้คงต้องยอมรับต่อไปว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป ด้วยราคาที่ถูกลง จำนวนรถที่มีให้เลือกตามความต้องการมากขึ้น 

แต่เหนือสิ่งอื่นใดในการสนองความต้องการของตัวเอง อย่าลืมที่จะมองหาความปลอดภัย ทุกครั้งที่คุณเดินทางกับบิ๊กไบค์คันเก่งของคุณ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ : https://www.autodeft.com/deftanswer/7%E0%B9%80%E0%...